Skandal! Bringing Down Wirecard (2022) NETFLIX บรรยายไทย

ดูหนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทยเต็มเรื่อง Skandal! Bringing Down Wirecard (2022) NETFLIX บรรยายไทย

หนังปี 2022
IMDB

Genres: อาชญากรรม

เรื่องย่อ

Upstart payment firm Wirecard wowed the financial industry with its runaway success — until a tenacious team of journalists exposed massive fraud.

Skandal Bringing Down Wirecard (2022)
การล่มสลายของ Wirecard บริษัทการชำระเงินที่ก้าวกระโดดสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับอุตสาหกรรมการเงินด้วยความสำเร็จที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ จนกระทั่งกลุ่มนักข่าวที่แน่นแฟ้นได้เปิดโปงการฉ้อโกงครั้งใหญ่
สตรีมหรือข้ามไป “เรื่องอื้อฉาว! สารคดี Netflix 'Bringing Down Wirecard' บันทึกการต่อสู้ระหว่างนักข่าวและบริษัททุจริต
โอ้ ดีเลย – เรื่องอื้อฉาวของสารคดี Netflix! Bringing Down Wirecard เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่พยายามทำให้ตลาดการเงินสับสนวุ่นวาย ฉันคิดว่าเรารับรู้สองสิ่ง ประการแรก มีสถาบันการเงินที่คอรัปชั่นมากมายในโลกนี้ ซึ่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์แทบจะตามทันไม่ได้ และประการที่สอง ปัจจุบัน The Big Short มีอิทธิพลในวงกว้างอย่างไม่คาดคิด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยังไม่มีหนังเรื่องใดที่ Margot Robbie อาบน้ำฟองสบู่ และฉันจำไม่ได้ว่าเธอพูดอะไร แต่ไม่มีหนังเรื่องใดที่อธิบายความซับซ้อนในแบบที่เราทุกคนสามารถเข้าใจได้ เท่าที่เราจำสถานการณ์ที่เธอเล่าได้ อย่างไรก็ตามเรื่องอื้อฉาว! ไม่มีฉากแบบนั้น แต่ไม่ใช่ว่าภาพยนตร์ทุกเรื่องจะต้องมีฉากที่ดี
เรื่องอื้อฉาว! ฝากบัตรโทรศัพท์บ้านของคุณไว้ ควรส่งต่อหรือปล่อยไว้?
สรุป: สารคดีเรื่องนี้ก็เหมือนกับสารคดีหลายเรื่องในทุกวันนี้ เปิดตัวด้วยภาพตัดต่อที่มีมูลค่านับพันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดไคลแม็กซ์ที่น่าตื่นเต้นของเรื่องราวที่อยู่ข้างหน้า! ผู้นำธุรกิจทุจริต! นักข่าวยืนกราน! เกมส์ สื่อลามก การก่อการร้าย! ค้นหา! คนหนึ่งพูดว่า: "มันดูเหมือนธนาคาร แต่จริงๆ แล้วมันเป็นการปล้น!" เริ่มจากจุดเริ่มต้นกันก่อน ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 เยอรมนีต้องการเป็นเหมือน Silicon Valley และ Wirecard ซึ่งเป็นผู้ประมวลผลการชำระเงินบุคคลที่สามที่จัดการธุรกรรมบัตรเครดิตระหว่างผู้ซื้อ (เช่น คุณ) และผู้ซื้อ ผู้ค้า (เช่น บริษัทสื่อลามกทางอินเทอร์เน็ต) อันที่จริงแล้ว นี่คือวิธีการก่อตั้งบริษัทนั่นเอง นั่นหมายถึงการประมวลผลการชำระเงินสำหรับเว็บไซต์เกมและสื่อลามก ซึ่งเป็นลูกค้าที่บริษัทอื่นมักจะหลีกเลี่ยง
ด้วยเหตุนี้ Wirecard จึงกลายเป็น "PayPal of Germany" และ CEO Markus Braun ได้กลายเป็น "Steve Jobs of the Alps" บริษัทเติบโตจากพนักงาน 130 คนเป็น 6,500 คน และครั้งหนึ่งเคยมีมูลค่า 2 หมื่นล้านยูโร แต่ผู้ให้สัมภาษณ์คนหนึ่งกล่าวว่า "ไม่มีใครคิดว่านี่เป็นผลงานของมาเฟีย" ตอนนี้เราได้พบกับ Dan McCrum นักข่าวของ Financial Times เขาคือตัวละครหลักของเรา เพราะเขาเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหารสารคดีเรื่องนี้จากหนังสือ Money Men ของเขา สารคดีพร้อมคำบรรยายยาวมาก บรรยายถึงงานทั้งหมดที่เขาทำในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อลงทุนในการรายงานข่าวเชิงสืบสวนเกี่ยวกับการประพฤติมิชอบมากมายของ Wirecard เขาจะเล่าเรื่องราวบ้าๆบอๆ บ้าบิ่น แปลกประหลาด เฮฮา และน่าประหลาดใจเกี่ยวกับ Wirecard ให้พวกเราฟัง
ในบรรดาแหล่งข่าวของ McCrum ก็มีผู้ขายชอร์ตที่เดิมพันว่าบริษัทจะล่มสลาย บางคนมองว่าพ่อค้าหาบเร่เป็นนกแร้ง บางคนมองว่าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านและนายทุนในเวลาเดียวกัน ดูสิ พวกเขาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต่างๆ มากมายก่อนที่จะเดิมพัน และบางครั้งตำราอาหารและธงสีแดงอื่นๆ ก็ปรากฏขึ้น ดังนั้นพวกเขาจึงเรียกคนอย่าง McCrum เพื่อที่เขาจะได้เรียงแถวกัน การเปิดเผยครั้งนี้จะนำเงินเข้ากระเป๋าของผู้ขายชอร์ต ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเรื่องราวนี้ เพราะทุกครั้งที่ McCrum พูดถึงการซื้อขายที่คลุมเครือของ Wirecard Braun จะกล่าวหาว่าเขาสมรู้ร่วมคิดกับผู้ขายชอร์ต และแม้กระทั่งยื่นฟ้องต่อบุคคลอื่นอีกหลายคน
แต่แม็คครัมมีบางอย่างอยู่ในใจจริงๆ ในความเป็นจริง. บริษัทข้ามชาติแห่งนี้กำลังสร้างบริษัทเปลือกตั้งแต่สิงคโปร์ไปจนถึงคอนโชฮอคเกน รัฐเพนซิลเวเนีย เพื่อฟอกเงินให้กับอาชญากร แจน มาร์ซาเล็ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท อาจมีความสัมพันธ์กับหน่วยข่าวกรองต่างประเทศและกลุ่มการเมืองฝ่ายขวา ทุกครั้งที่ McCrum เขียนบางอย่างเกี่ยวกับ Wirecard ราคาหุ้นก็ดิ่งลงแต่ไม่นานก็ฟื้นตัวขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงจำเป็นต้องรู้อยู่เสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ McCrum อ้างว่า Wirecard เริ่มสอดแนมเขาและ Financial Times ; มีสัญญาณว่าเขาถูกติดตามและระบบคอมพิวเตอร์ของหนังสือพิมพ์ได้รับการตรวจสอบ ดังนั้นพวกเขาจึงตั้งสำนักงานที่ซ่อนอยู่และตัดการเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อให้เขาสามารถทำงานได้ พูดคุยกับผู้แจ้งเบาะแสและนักข่าวคนอื่นๆ ตรวจสอบเอกสารที่รั่วไหลออกมาจำนวนมาก และดำเนินการตรวจสอบงานของพวกเขาในเชิงลึก และสุดท้ายก็กำจัดคนขนดกเหล่านี้
สิ่งนี้ทำให้คุณนึกถึงภาพยนตร์เรื่องใด: สารคดีเกี่ยวกับ Martin Shkreli, WeWork: หรือ The Making and Breaking of a $47 Billion Unicorn ภาพยนตร์ที่ Margot Robbie นั่งในอ่างฟองสบู่และอธิบายเรื่องที่ซับซ้อน Inside Job, Enron: The Smartest Guys ในห้อง
ความสำเร็จที่โดดเด่น: Nick Gold นักลงทุนและพนักงานขายที่ห่วย เล่าเรื่องราวว่าเขาถูกละเลยโดยสิ้นเชิงจากคนที่ถูกจ้างโดย Wirecard รวมถึงคนที่สวมรอยเป็นชีคเพื่อเปิดเผยข้อมูลภายในที่สำคัญไปยัง Financial Times อย่างน้อยตอนนี้เขาก็สามารถหัวเราะกับมันได้
ความคิดเห็นของเรา: แน่นอนเรื่องอื้อฉาว! เป็นเรื่องน่าทึ่งเพราะมันแสดงให้เห็นเด็กน้อยชื่อแมคคอร์ด ในบทบาทของเดวิดที่พยายามเอาชนะโกลิอัท นี่คือสิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากภาพยนตร์สารคดีเรื่องอื่นๆ ทั้งหมดที่บรรยายถึงการทุจริตในองค์กร คำสองคำที่เมื่อฉันคิดถึงมัน ดูคล้ายกันมากจนควรรวมเข้าด้วยกันเหมือนสองบริษัทเป็นการผูกขาดเดียว: CORPORATE !
ฉันพูดนอกเรื่อง ข่าวดีก็คือว่าคนดีชนะและคนเลวแพ้ แมคคอร์ดแสดงท่าทีอยู่หน้ากล้องเล็กน้อย เล่าถึงเหตุการณ์ที่เหมือนกับว่าเขาซ้อมบทพูดเหล่านี้ แต่เขาเป็นคนน่ารักที่มักจะอยู่ฝ่ายขวาของความขัดแย้งนี้ มาร์ซาเลคกลายเป็นโรเจอร์ สมิธในสารคดีเรื่องนี้ ถ่ายทำช่วงสั้นๆ ด้วยกล้องที่ซ่อนอยู่ และมักแสดงเป็นนักธุรกิจที่ราบรื่นซึ่งล้มเหลวในการเอาชนะภัยคุกคามที่ละเอียดอ่อนและพยายามติดสินบน มีข้อความกล่าวถึงการยกย่องตนเองที่นี่ เนื่องจากเรื่องราวมองว่า McCord และเพื่อนร่วมงานของเขาที่ Financial Times เป็นนักรบผู้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จนถึงจุดหนึ่ง มีการเสนอแนะว่า Lionel Barber อดีตบรรณาธิการบริหาร FT บอกกับนักข่าวของเขา หลังจากที่ Wirecard ล้มเหลวในการพยายามทำลายชื่อเสียงของหนังสือพิมพ์: "บทความถัดไป ฉันอยากให้คุณเจาะเลือด!
ท้ายที่สุดแล้ว คนที่ไม่ค่อยเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการทำงานของดัชนีหุ้นและฟีเจอร์อื่นๆ อย่างถ่องแท้ (มีความผิด!) อาจจะหลงทางไปบ้าง แต่ขอบเขตที่กว้างกว่าของ Skandal นั้นเชื่อมโยงกัน James Erskine ผู้สร้างภาพยนตร์สารคดีที่มีผลงานมากมายใช้จังหวะที่รวดเร็ว ภาพประกอบที่สดใสและแปลกใหม่ และการดัดแปลงภาพยนตร์สายลับบางส่วน สำนักงานของ Wirecard กระจายอยู่ทั่วโลก และเรื่องราวต่างๆ จำเป็นต้องมีการ์ดไตเติ้ลอย่างบอร์น ทุกอย่างเป็นไปอย่างง่ายดายที่สุด

รายการโปรด

ตัวเล่นหลัก

หนังเรื่องอื่นๆ

หนังอื่นๆ

รับทำเว็บหนัง